Sony WalkmanกับAsian Kung-Fu Generation

posted on 11 May 2010 22:27 by makee10507

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุำกท่าน

ช่วงระหว่างทำงานวัด เวลาว่างส่วนใหญ่มักจะหันเหไปอยู่กับน้องPSPและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นใหม่ที่ผมได้มาจากหัวหน้างาน นั่นคือSony Walkman รุ่นNWZ-B133Fความจุ1GB รูปทรงก็ ตามภาพเลยครับ

walkman

ความสนุกกับของเล่นชิ้นใหม่ก็มาถึง เนื่องจากงานบวชอุบาสิกาแก้วได้ใช้เจ้าwalkmanตัวนี้แบบเวิร์กๆแล้วในเรื่องของการเปิดสื่อ เนื่องจากว่ามันเปิดง่าย เล็กกะทัดรัด เหมาะกับคนที่มีช่องว่างที่น้อยๆอย่างผมเสียเหลือเกิน อย่างว่าแหละครับ ของหลวงก็คือของหลวงอยู่วันยังค่ำ เราจะแฮฟมาไม่ได้ แต่เราก็จะใช้เครื่องนี้ให้คุ้มค่าเมื่อมันอยู่ในมือเรา5555555+ จนกว่าจะเก็บเงินซื้อเป้นของตัวเอง(สู้ๆ!!!) ช่วงนี้ผมเริ่มจะติดกระแสเพลงJ Rockมากขึ้นทุกที ก็เลยอยากจะแนะนำวงดนตรีวงหนึ่งให้ผู้อ่านได้รู้จักกันครับนั่นคือวง....Asian Kung-Fu Generation!!!(ชื่อในญี่ปุ่นเค้าจะเรียกวงนี้ว่าAjikanหรือย่อๆว่าAKFGครับ)

ajikan

วงนี้ผมยอมรับเลยว่าเป็นวงดนตรีญี่ปุ่นที่ผมชอบและคลั่งใคล้อยู่ในขณะนี้ครับ เหตุผลที่ชอบก็เพราะว่า ย้อนท้าวความสมัยที่ผมยังจับเกมGuitar Freaks & Drummania Vตอนที่เป็นตู้อยู่ในMBKอะนะ (ตอนนี้V6แล้ว) มีเพลงนึงที่ผมรู้สึกสะดุดหูกับอินโทรกีต้าร์ที่ออกจะเชยๆแต่ก็แฝงความเป็นร็อคแบบมีเอกลักษณ์ได้อย่างดี อย่างเพลงNGSซึ่งโดนใจกับอินโทรเพลงนี้มาก ก็เลยเสาะหามาฟัง อ้อใช่ๆ นึกขึ้นได้ครับว่าเมื่อสมัยตอนม.5ผมเรียนเอกญี่ปุ่่นที่สายปัญญารังสิตก็มีเพลงของAjikanซึ่งตอนแรกผมไม่รู้จักวงนี้หรอกครับ แต่เพลงของวงนี้ไปอยู่ในOPของซีรี่ยส์อนิเมะดังเรื่องนึง นั่นก็คือนารุโตะนินจาจอมคาถา เพลงเปิดเพลงนี้ชื่อว่า Haruka Kanataทุกท่านที่ดูการ์ตูนนี้ก็คงจะคุ้นนะครับ

เนื่องด้วยว่าเพลงนี้เพื่อนเอาไปสอบร้องเพลงญี่ปุ่นกะอาจารย์ ผมก็ไม่ใส่ใจเท่าไหร่ จนเมื่อมารู้ทีหลังว่า เพลงๆนี้เป็นของAjikanวงเดียวกะที่ร้องเพลงNGSก็เท่านั้นแหละ เสาะหามาอย่างด่วน ทั้งคอนเสิร์ตเอย ทั้งเพลงอื่นๆเอยยอมรับว่าผมเริ่มหลงรักวงนี้อย่างไม่ทันตั้งตัวซะแล้ว..... เอ่อ เดี๋ยวจะยาวเอาเป็นว่า วงนี้มีความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นตะวันออกที่ผสมผสานกับดนตรีร็อคตะวันตก ในสไตล์อัลเทอร์เนทีฟของเค้าได้เป็นอย่างดี แถมวงนี้ไม่ธรรมดา มีซิงเกิ้ลดังๆอีกมากมายเช่น Rewriteเพลงที่เป็นเพลงประกอบให้กับการ์ตูนFull Metal Archemist หรืออย่างAfter Dark เพลงเปิดของการ์ตูนBleachที่เรารู้จักกันดีนะครับ ความชอบของวงนี้ไม่ได้ชอบที่ว่าเพลงที่ถูกไปใช้ในอนิเมะนะครับ สิ่งที่ผมชอบคือ จังหวะดนตรีที่เป็นร็อคลูกผสม ทำนองกลองบีทสไตล์ตะวันตก โซโล่ลีดกีต้าร์สไตล์ตะวันออก เป็นความผสมผสานได้อย่างลงตัวครับ ยกตัวอย่างเช่นเพลงSirenครับ เพลงจังหวะช้าๆที่ผสมกีตาร์และลูกเล่นต่างๆให้เป็นเพลงที่เกิดอารมณ์หลอนนิดๆครับ เร่งจังหวะให้ร้อนขึ้นแบบไม่เร็วมากในช่วงท้ายเพลง ซึ่งทำให้เพลงนี้ดูโดดเด่นมาก บวกกับเสียงร้องของนักร้องนำที่มีพลังเสียงปล่อยออกมาได้อย่างเต็มๆ ทำให้เพลงของเค้าดูมีพลังมากขึ้น นี่แค่เพลงเปิดฟังแบบธรรมดาoriginalหรือว่าAlbum Versionนะครับ ถ้าลองไปดูการแสดงสดในคลิปยูทู้ปล่ะก็ จะบอกได้เลยครับว่าวงนี้เล่นได้มันส์สะแด่วไม่แพ้วงดนตรีต่างชาติเลยล่ะครับ ถ้าจะให้ความเห็นส่วนตัวในเรื่องของเพลงที่ชอบในวงนี้สัก10เพลงก็จะลิสท์มาเป็นดังนี้ครับ

Listเพลงที่ผมชอบของวงAsian Kung-Fu Generation(ชื่อเพลง/อัลบั้ม)

1.Wakusei /world world world

2.Re:Re / Sol fa

3.NGS / Kimi Tsunagi Five M

4.24ji / Sol fa

5.Denpatou / Kimi tsunagi Five M

6.Kimi  no machi made / Sol fa

7. Jyuni Shinhou no yukei / Nano Mugen Compilation 2006

8. Rashinbou / Houkai Amplifier

9. Hold Me Tight / Feedback File

10. Understand / Kimi Tsunagi Five M

ถ้าเกิดเป็นอัลบั้มของวงนี้ ดีที่สุดเท่าที่ผมฟังมาแล้วชอบนะครับ ส่วนตัวผมชอบอัลบั้มSol Faครับ เนื่องจากมีเพลงติดหูฮิตๆหลายเพลงอยู่ สำหรับวงนี้ได้ข่าวว่าจะมีซิงเกิ้ลใหม่ออกมาให้ฟังกันในปลายเืดือนนี้นะครับ ก็อยากให้ทุกท่านลองฟังกันดู เผื่อจะชอบ อ้อ แล้วก็นอกเหนือจากวงนี้แล้ว ก็ยังมีวงที่ผมชอบอื่นๆอีกนะครับ ในสายJ Rockเช่น The Blue Hearts / Dragon Ash / Flow / Shachi / Beat Crusaders ผมว่าJ rock แบบนี้ก็น่าฟังไปอีกแบบนะครับ คุณคิดว่าไง....

แล้วใครที่สนใจอยากรู้ข้องมูลของวงๆนี้ล่ะก็ ไปที่เว็บนี้เลยครับ http://www.akfgfan.com ที่นั่นมีเรื่องของวงAjikanเพียบเลยครับ

____________________________________________

หลักธรรมข้อคิดประจำเอนทรี  

"ปูชา จ ปูชนียานํ เอตมฺมํ คล มุตฺตมํ การบูชาบุคคลที่ควรบูชา เป็นมงคลอันสูงสุด"

_______________________________________________________

แล้วเจอกันใหม่ในเอนทรีหน้านะครับ

Comment

Comment:

Tweet

Reborn_yiw@hotmail.com question question question

#3 By yiw12216 (222.123.66.182) on 2010-06-14 16:47

^ เห็นด้วยกับ comment ด้านบน

ป.ล. ฝาหาย....

#2 By QZRO (124.122.29.90) on 2010-05-23 09:11

เนื้อหา กับ ข้อคิด ช่างไม่เข้ากัน sad smile

#1 By HostChan* on 2010-05-12 06:27